Phần phim tiếp theo về Người Dơi có phong cách khác biệt. bảng đặc biệt tuần Diễn xuất của Robert Pattinson cũng được đánh giá cao.

 

Lấy bối cảnh năm thứ hai Batman xuống đường hành nghề đánh trộm đuổi cướp, The Batman chứng kiến Bruce Wayne dần chìm sâu vào bóng tối của thành phố Gotham. Cho mình là hiện thân của báo thù, vị tỷ phú trẻ tin rằng đang bảo vệ di sản gia đình. Những người anh bảng đặc biệt tuần tin tưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế rồi một sát nhân điên loạn với biệt danh Riddler nhắm vào những thành phần tinh hoa của thành phố.

 

Phiên bản trẻ của Batman do sao Chạng Vạng Robert Pattinson là một thanh niên còn thiếu kinh nghiệm. Anh mới chiến đấu chống tội phạm được vài năm, bảng đặc biệt tuần dù chưa thể gây dựng danh tiếng như biểu tượng của Gotham nhưng cũng đã khiến những kẻ thủ ác phải giật mình mỗi khi ra tay.

 

Ở đó, Bruce Wayne không phải là tay chơi quyến rũ như chúng ta thường nghĩ về. Dưới tầm nhìn của Matt Reeves, Batman lần này là chân dung một người trẻ vật lộn với sang chấn tâm lý, thông minh nhưng bất ổn. Anh xấc xược với quản gia, không chút vị tha với tội phạm, từ chối tình cảm, né tránh trách nhiệm.

 

Thiếu gia nhà Wayne thực sự không phải là một “siêu anh hùng”, mà đằng sau mặt nạ và áo choàng chỉ là một con người bằng xương bằng thịt với đầy tổn thương. Anh ta là sản phẩm của sự hỗn loạn. Cuộc chiến với Riddler bòn rút Bruce Wayne cả về thể xác lẫn tâm trí, bảng đặc biệt tuần đồng thời là cánh cửa mở ra cho nhân vật này những cảm xúc mà anh đã kìm nén suốt bao năm.

 

Batman thời của Robert Pattinson hay được gọi là “emo Batman”, cũng bởi sự nhạy cảm, giận dữ, lúc nào cũng chực chờ bùng nổ cảm xúc, thấp thoáng sự tuyệt vọng cùng cực. Khi Người Dơi gằn giọng “Ta là sự báo thù” và xuống tay điên cuồng với kẻ ác, hoàn toàn thấy được bảng đặc biệt tuần sự mất kiểm soát. Đó cũng chính là điều làm nên sự khác biệt của Batman lần này với những thế hệ trước.

 

Bộ phim dành cho tín đồ trinh thám

 

The Batman ngay từ đầu đã xác lập phong cách khác biệt: đó là một tác phẩm noir (phim đen) đậm chất thám tử điều tra. Nó giống với các phim của David Fincher như Seven hay Zodiac hơn là The Avengers.

 

Qua đó, phim tách bạch khỏi thể loại siêu anh hùng nặng kỹ xảo, đậm tính giải trí thịnh hành ngày nay. Lấy cảm hứng từ điện ảnh thập niên 70 cùng các bộ truyện bảng đặc biệt tuần như Year One hay Ego, dự án của Matt Reeves đưa hình tượng Người Dơi trở lại với danh hiệu “thám tử vĩ đại nhất thế giới” mà khán giả đương đại đôi khi quên mất.

 

Trên hành trình đi tìm câu trả lời, Bruce phải đối diện với quá khứ mất mát, cũng như vén bức màn bí mật đằng sau hệ thống tham nhũng bại hoại.

 

Với thời lượng gần 3 tiếng, The Batman không khiến người xem cảm thấy dài dòng bởi hàng loạt tình tiết đan xen. Manh mối mà Riddler đưa ra khôn khéo, tàn ác, ấn tượng về xếp đặt. Khán giả cũng như nhân vật chính bị kẹt trong trò chơi mèo vờn chuột với hàng bảng đặc biệt tuần loạt câu đố. Tuy nhiên, một số chi tiết suy luận còn khiên cưỡng, lộ lỗi nội dung. Động cơ của Riddler rất rõ ràng, tuy nhiên phần cuối phim kịch bản có vẻ hụt hơi đã không tận dụng được hết lợi thế của thể loại.

 

Bức tranh sống động về Gotham

Cùng với đạo diễn hình ảnh Greig Fraser và nhà thiết kế sản xuất James Chinlund, Reeves xây dựng một “Batworld” chưa từng thấy trên màn ảnh. Phong cách kiến trúc gothic châu Âu chìm ngập trong bóng tối và cơn mưa bất tận khiến Gotham hiện lên đầy ma mị. Quảng trường nhốn nháo của thành phố trong khi đó lại gợi lên cảm giác về một New York đầy tội phạm những năm 70.